Quảng cáo phải

Mười thực phẩm giúp lá phổi khỏe mạnh

1. Tỏi
 
Allicin - hoạt chất chủ yếu trong tỏi có tác dụng cải thiện máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp hô hấp dễ dàng hơn. Nếu được dùng thường xuyên như một gia vị hằng ngày trong bữa ăn, tỏi sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện tình trạng cholesterol và tăng sức đề kháng đối với một số bệnh ung thư.

2. Nước ép cà chua
 
Nước ép cà chua có thể ngăn chặn khí thũng trong phổi (do hút thuốc lá) - nguyên nhân gây ung thư phổi phổ biến nhất. Chất lycopen và tiền chất của vitamin A trong cà chua cũng có tác dụng phòng chống bệnh phổi rất hiệu quả.Một ly nước ép cà chua mỗi ngày sẽ bảo vệ phổi tốt nhất trong mùa đông.

3. Táo
 
Chất chống oxy hóa trong táo giúp ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh phổ biến ở phổi bằng việc tăng cường sức sống cho các tế bào phổi. Ăn 5 trái táo mỗi tuần và dành 5 phút hít thở sâu mỗi ngày chính là cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ phổi.

4. Cá

Cá cung cấp nhiều vitamin D - một dưỡng chất có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của phổi. Sự thiếu hụt vi chất này làm giảm chức năng phổi một cách nghiêm trọng. Ngoài ra, omega-3 trong các loại cá có tác dụng tăng cường đề kháng cho tế bào phổi, chống lại sự lây nhiễm của các bệnh về hô hấp.

5. Rau quả giàu vitamin A và E
 
Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như cà rốt, gấc, bí đỏ, đu đủ...; vitamin E có nhiều trong giá đỗ, trứng, dầu thực vật... Đây là những loại thực phẩm có chứa chất oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là phổi.

6. Cam
 
Cam cung cấp vitamin C, sắt và vitamin B6.Các chất dinh dưỡng này giúp phổi chuyển ôxy đến các tế bào hiệu quả hơn.Cam cũng chứa beta-cryptoxanthin, một chất chống oxy hóa tự nhiên. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng làm cho cam trở thành một thực phẩm rất tốt để thêm vào chế độ ăn uống.

7. Rượu vang
 
Rượu vang đỏ cung cấp resveratrol - một chất chống ôxy hóa mạnh, tăng cường khả năng bảo vệ phổi.Một thành phần khác có trong rượu vang là pterostilbene, giúp tăng hiệu quả của resveratrol.Khi kết hợp với nhau, chúng giúp phổi khỏe mạnh hơn.

8. Hành tây
 
Hành tây cung cấp vitamin C, vitamin B6 và các dưỡng chất thiết yếu khác.Các chất này làm cho cơ thể có thể tự chữa lành các hư tổn. Một thành phần khác có trong hành tây là quercetin, một chất chống oxy hoá tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về phổi, bao gồm cả ung thư.

9. Khoai lang
 
Theo nghiên cứu y khoa, một củ khoai lang chứa hơn 500% yêu cầu vitamin A hằng ngày cho cơ thể. Vitamin A giúp phổi loại bỏ các vi khuẩn có hại và giảm nguy cơ ung thư phổi.

10. Sữa không kem
 
Sữa không kem và những sản phẩm từ sữa khác là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D, giúp hỗ trợ cho việc điều trị bệnh COPD hay hen suyễn. Đồng thời, vitamin này cũng chống lại quá trình tạo ra các mô ung thư ở phổi và giúp giảm nguy cơ viêm phổi cấp hay mãn tính.
 

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: